วันอังคารที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2558

ไก่ผัดซอสพริกกระเทียม อาหารทำง่าย ใคร ๆ ก็ทำอร่อย

ไก่ผัดซอสพริกกระเทียม
ไก่ผัดซอสพริกกระเทียม

     เมนูนี้เป็นอาหารอีกอย่างที่ทำได้ง่าย ๆ  และอร่อย ส่วนในรูปที่ไหม้ ๆ  นั่นกระเทียมนะครับ เจียวพลาดไปนิด ไหม้เลย T^T เวิ่นเว้อสักนิด เริ่มที่ส่วนผสมเลยแล้วกัน

     เนื้อไก่ ปริมาณตามใจชอบ
     แป้งโกกิ ปริมาณตามเนื้อไก่
     น้ำมันพืช พอทอดไก่ได้
     ซอสพริก 1/4 ถ้วย
     พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
     น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
     น้ำปลา 2 ช้อนชา
     น้ำ 1/4 ถ้วย
     กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย หากไม่มีก็เจียวเองตอนทำนั่นแหละ

     วิธีทำก็ง่าย ๆ  เริ่มที่ นำเนื้อไก่ไปคลุกกับแป้งโกกิให้ทั่ว แล้วนำลงทอดให้เหลืองกรอบ เสร็จแล้วนำขึ้นมาพักไว้


คลุกแป้งโกกิให้ทั่ว
ไก่คลุกแป้งโกกิ
ไก่คลุกโกกิทอดเสร็จแล้ว
ไก่คลุกโกกิที่ทอดแล้ว
      หลังจากนั้นก็ทำกระเทียมเจียว แต่อย่านานเกินไป เดี๋ยวจะไหม้อย่างผม >///<


เจียวกระเทียมให้เหลืองพอดี
กระเทียมเจียว

     เสร็จแล้วนำกระเทียมเจียวขึ้นมาพักไว้ หากน้ำมันในกระทะมีเยอะไปก็เทออกให้เหลือน้อยนิดพอ แล้วใส่ซอสพริก พริกไทยป่น น้ำตาล และน้ำปลา ลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตามลงไป แล้วผัดให้ทั่ว ชิมรสและปรุงเพิ่มให้ถูกปาก แล้วใส่กระเทียมเจียวและไก่ทอดลงไป ผัดให้เข้ากันและน้ำซอสเคลือบผิวไก่ทอดจนทั่วจากนั้นตักใส่จานเสริฟ ตกแต่งจานเพื่อความน่ากินยิ่งขึ้นไป

ไก่กรอบ ๆ ซอสข้น ๆ
ไก่ผัดซอสพริกกระเทียมพร้อมทาน
     หากให้บรรยายว่ารสชาติเป็นไงก็คงประมาณว่า "ไก่กรอบ ๆ ซอสข้น ๆ เคลือบผิวไก่ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน กำลังดี"

--- Share this ---