ไก่ผัดซอสพริกกระเทียม |
เมนูนี้เป็นอาหารอีกอย่างที่ทำได้ง่าย ๆ และอร่อย ส่วนในรูปที่ไหม้ ๆ นั่นกระเทียมนะครับ เจียวพลาดไปนิด ไหม้เลย T^T เวิ่นเว้อสักนิด เริ่มที่ส่วนผสมเลยแล้วกัน
เนื้อไก่ ปริมาณตามใจชอบ
แป้งโกกิ ปริมาณตามเนื้อไก่
น้ำมันพืช พอทอดไก่ได้
ซอสพริก 1/4 ถ้วย
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำ 1/4 ถ้วย
กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย หากไม่มีก็เจียวเองตอนทำนั่นแหละ
วิธีทำก็ง่าย ๆ เริ่มที่ นำเนื้อไก่ไปคลุกกับแป้งโกกิให้ทั่ว แล้วนำลงทอดให้เหลืองกรอบ เสร็จแล้วนำขึ้นมาพักไว้
ไก่คลุกแป้งโกกิ |
ไก่คลุกโกกิที่ทอดแล้ว |
กระเทียมเจียว |
เสร็จแล้วนำกระเทียมเจียวขึ้นมาพักไว้ หากน้ำมันในกระทะมีเยอะไปก็เทออกให้เหลือน้อยนิดพอ แล้วใส่ซอสพริก พริกไทยป่น น้ำตาล และน้ำปลา ลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตามลงไป แล้วผัดให้ทั่ว ชิมรสและปรุงเพิ่มให้ถูกปาก แล้วใส่กระเทียมเจียวและไก่ทอดลงไป ผัดให้เข้ากันและน้ำซอสเคลือบผิวไก่ทอดจนทั่วจากนั้นตักใส่จานเสริฟ ตกแต่งจานเพื่อความน่ากินยิ่งขึ้นไป
ไก่ผัดซอสพริกกระเทียมพร้อมทาน |
--- Share this ---