ขอออกตัวก่อนเลยว่าตลอดชีวิตที่ผ่านมานั้น ผมคิดมาตลอดว่าเมนูนี้มันทำยาก เลยขอเป็นผู้ทานแต่ฝ่ายเดียว แต่ในวันนี้เกิดนึกอยากทำเอง และไม่น่าเชื่อว่ามันทำง่ายกว่าที่เคยคิดไว้เยอะ!!!
วัตถุดิบที่ใช้ (สำหรับทาน 1 คน) :
- เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
- หมูสับ หรือเนื้ออะไรก็ได้ ตามแต่จะหาได้ ณ เวลานั้น ไม่ต้องเยอะ
- กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
- ข้าวโพดอ่อน 1 ฝัก
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- แครอทหัวเล็ก ๆ 1 หัว
- ผักชีหรือต้นหอม ไว้โรยหน้า
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- น้ำชุปครึ่งถ้วย
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1/4 ถ้วย
- แป้งสาลีหรือแป้งเทมปุระ
หมายเหตุ : เครื่องปรุงปรับอัตราส่วนตามความชอบแต่ละคน ผักที่ใส่เปลี่ยนแปลงได้ตามแต่จะมี
ขั้นตอนการทำ :
เริ่มแรกให้นำเต้าหู้หลอดหันขวาง ไม่ต้องหนา แล้วชุบแป้งเทมปุระให้ทั่วแบบบาง ๆ แล้วลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ ไฟแรงให้เหลืองทั่วดังรูป แล้วนำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ต่อมาก็เทน้ำมันออกให้เหลือนิดหน่อย เปิดไฟกลาง นำหมูสับลงไปทอดให้สุก จากนั้นใส่กระเทียมเจียว แล้วใส่ผักต่าง ๆ ตามลงไป ผัดให้ดูว่าสุกแล้วจึงใส่น้ำชุป และเครื่องปรุงต่าง ๆ ลงไปผัดให้ทั่วถึง แล้วจึงใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนให้ทั่วถึงและดูว่าข้นได้ที่แล้วนำมาเทราดบนเต้าหู้ทอดที่เตรียมไว้ จากนั้นแต่งหน้าด้วยผักชีและต้นหอม เป็นอันเสร็จสิ้น
--- Share this ---