วันพฤหัสบดีที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เต้าหู้ทรงเครื่อง อาหารทำง่าย หัดทำครั้งแรกยังน่าทาน!

เต้าหู้หมูสับทรงเครื่อง

     ขอออกตัวก่อนเลยว่าตลอดชีวิตที่ผ่านมานั้น ผมคิดมาตลอดว่าเมนูนี้มันทำยาก เลยขอเป็นผู้ทานแต่ฝ่ายเดียว แต่ในวันนี้เกิดนึกอยากทำเอง และไม่น่าเชื่อว่ามันทำง่ายกว่าที่เคยคิดไว้เยอะ!!!

วัตถุดิบที่ใช้ (สำหรับทาน 1 คน) :
     - เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
     - หมูสับ หรือเนื้ออะไรก็ได้ ตามแต่จะหาได้ ณ เวลานั้น ไม่ต้องเยอะ
     - กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
     - ข้าวโพดอ่อน 1 ฝัก
     - มะเขือเทศ 1 ลูก
     - แครอทหัวเล็ก ๆ 1 หัว
     - ผักชีหรือต้นหอม ไว้โรยหน้า
     - ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
     - เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     - พริกไทย 1/2 ช้อนชา
     - น้ำตาล 2 ช้อนชา
     - น้ำชุปครึ่งถ้วย
     - แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1/4 ถ้วย
     - แป้งสาลีหรือแป้งเทมปุระ
หมายเหตุ : เครื่องปรุงปรับอัตราส่วนตามความชอบแต่ละคน ผักที่ใส่เปลี่ยนแปลงได้ตามแต่จะมี

ขั้นตอนการทำ :
     เริ่มแรกให้นำเต้าหู้หลอดหันขวาง ไม่ต้องหนา แล้วชุบแป้งเทมปุระให้ทั่วแบบบาง ๆ แล้วลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ  ไฟแรงให้เหลืองทั่วดังรูป แล้วนำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

เต้าหู้ทอด สำหรับเต้าหู้ทรงเครื่อง

     ต่อมาก็เทน้ำมันออกให้เหลือนิดหน่อย เปิดไฟกลาง นำหมูสับลงไปทอดให้สุก จากนั้นใส่กระเทียมเจียว แล้วใส่ผักต่าง ๆ  ตามลงไป ผัดให้ดูว่าสุกแล้วจึงใส่น้ำชุป และเครื่องปรุงต่าง ๆ  ลงไปผัดให้ทั่วถึง แล้วจึงใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนให้ทั่วถึงและดูว่าข้นได้ที่แล้วนำมาเทราดบนเต้าหู้ทอดที่เตรียมไว้ จากนั้นแต่งหน้าด้วยผักชีและต้นหอม เป็นอันเสร็จสิ้น

--- Share this ---